Xuất khẩu lao động Nhật Bản CEO

Kinh nghiệm sống, làm việc ở Nhật dành cho lao động Việt Nam

Thời gian đăng:05/06/2018 5:56 CH

Kinh nghiệm sống, làm việc ở Nhật dành cho lao động Việt Nam

Kinh nghiệm sống, làm việc ở Nhật dành cho lao động Việt Nam

 
Tròn một năm tôi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh kỹ năng. Đặt chân đến đất Nhật với biết bao hoài bão ấp ủ, mặc dù quãng thời gian ở Nhật cũng không nhiều nhưng ngày qua ngày, những trải nghiệm mới mẻ về cuộc sống cũng như được tiếp xúc, gặp gỡ với rất nhiều người bạn mới, tôi nghiệm cho mình một vài bài học quý báu.


Thực tập sinh Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản
 
1. Người Nhật họ sống khép kín. 
 
Ở các công ty Nhật hầu như không có khái niệm nghì hè, nghỉ đông để toàn bộ nhân viên đi chơi với nhau như tại Việt Nam, đồng nghiệp làm chung với nhau hàng chục năm có khi cũng không biết nhà cửa nhau ở đâu, con cái thế nào...tôi nhận ra rằng người Nhật họ rất tôn trọng sự tự do cá nhân nên dù là đồng nghiệp thì cũng chỉ quan hệ trên mặt công việc. 
 
Đôi khi vào các dịp cuối tuần cũng có các buổi nhậu họp mặt nhân viên, nhưng chưa chắc đã đông đủ...nghĩ về Việt Nam thì đồng nghiệp mà có chuyện vui, chuyện buồn thì cũng đều bu đen bu đỏ, tết nhất lì xì cho nhau...Tuy vậy, người Nhật họ vẫn rất ưa chuộng chuyện quà cáo, thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được bánh kẹo mỗi khi có đồng nghiệp nào đó về quê, nhưng sao vẫn thấy nó mang tính lễ nghi quá.
 
2. Người Nhật làm việc rất cẩn thận
 
Thực hiện một công việc có thể mất nhiều thời gian, nhưng đến khi hoàn thành thì bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn, tuyệt đối không được làm ăn cẩu thả, qua loa cho có. 
 
Tôi nhớ có một lần xếp giao cho kiểm tra 1 tập văn bản, sau khi xem xét kĩ càng, tôi giao trả lại cho sếp. Không hiểu lý do vì sao sếp lại yêu cầu kiểm tra lần nước, tôi kiểm tra thêm một lần rồi tự tin trả lại cho sếp. Vậy mà một lúc sau ông ấy vẫn nhờ tôi kiểm tra lần thứ ba. Lần này thì tôi chỉ xem qua loa rồi trả lại ngay cho sếp, lúc đó sếp cười và chỉ cho tôi một chi tiết nhỏ do sếp cố tình thay đổi để thử tính cẩn thận của tôi. Khi đó tôi ngớ cả người, từ đó về sau không bao giờ tôi dám chểnh mảng thêm lần nào nữa.
 
Ông bà mình có câu: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Việc đi ra nước ngoài làm việc điều đầu tiên là chúng ta nên ghi nhận cũng như học hỏi những điểm tốt của người khác dể ngày một hoàn thiện bản thân, hi vọng sau 3 năm tu nghiệp về nước rất nhiều lao động Việt Nam sẽ trang bị được cho mình những hành trang, kiến thức thực sự bổ ích
.
Copyright © 2018 - 2019 xuatkhaulaodongceo.com.vn
nothing